Rượu thuốc: “Bạn tốt” của quý ông

Rượu thuốc là thức uống bổ dưỡng cho mọi người và đặc biệt là nam giới. Nếu bạn biết phối hợp nhân sâm cùng với một số vị thuốc bắc khác để ngâm rượu uống, nó sẽ giúp cải thiện sức mạnh quý ông. Dưới đây là bài thuốc để ngâm rượu đơn giản nhưng rất hữu hiệu cho nam giới.

Thành phần

Nhân sâm 20g, hoàng kỳ 40g, long nhãn 9 quả, dâm dương hoắc 50g, nhục thung dung 30g, phục linh 40g, kỷ tử 50g, mã tiền chế 5g, cam thảo 20g, rượu trắng 2500 ml, đường phèn 200g, mật ong 100g.

Cách chế

Các vị thuốc rửa sạch, thái vụn, tất cả cho vào bình ngâm với rượu cùng mật ong và đường phèn, đậy thật kín, để chỗ râm mát, mỗi ngày lắc nhẹ một lần. Sau chừng 15 ngày là dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml trước khi ăn hoặc trước khi ngủ tối.

Chú ý: Mã tiền là vị thuốc rất độc nên cần chế biến thật cẩn thận: ngâm nước gạo 1 ngày, 1 đêm. Sau đó cạo bỏ vỏ, bỏ mầm, thái mỏng, tẩm dầu vừng 1 ngày rồi sao cho vàng đậm. Tốt nhất là nên mua mã tiền đã chế tại các cơ sở đông dược chính danh.

Công dụng

Ôn thận tráng dương, dùng làm rượu thuốc bổ rất tốt cho những người bị suy giảm ham muốn tình dục do nhiều nguyên nhân khác nhau thuộc thể mệnh môn hỏa suy, biểu hiện bằng các triệu chứng mỏi mệt, sợ lạnh, tay chân lạnh, dễ bị cảm phong hàn, sắc mặt nhợt, lưng đau gối mỏi, dễ vã mồ hôi, ăn kém, chậm tiêu, suy giảm ham muốn tình dục, khi giao hợp hay vã mồ hôi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, miệng nhạt chất lưỡi nhợt…

Trong phương thuốc này, nhân sâm tính ấm, vị ngọt, có công dụng đại bổ nguyên khí, ích thận, tráng dương, bổ tỳ, ích phế, sinh tân chỉ khát, dùng để chữa chứng thận dương hư, mệnh môn hỏa suy. Trong thành phần hóa học của nhân sâm có chứa ginsenosid có tác dụng làm hưng phấn vỏ thượng thận, thúc đẩy công năng các tuyến sinh dục, làm tăng tiết các hormon sinh dục.

Hoàng kỳ, dâm dương hoắc và nhục thung dung cũng là những vị thuốc có công dụng bổ dương ích khí, ôn thận tráng dương, ôn kinh tán hàn, làm tăng tác dụng của nhân sâm.

Long nhãn, phục linh, kỷ tử có tác dụng làm dịu bớt tính cay nóng dễ làm hao âm tổn dịch của các vị thuốc tráng dương, mặt khác còn có công dụng bồi bổ thận âm, kiện tỳ an thần, giúp thận dương không mất nguồn để sinh hóa.

Mã tiền vị đắng, tính hàn, có độc, có công dụng thông lạc chỉ thống, khi đã chế biến sẽ làm giảm độ độc, giúp cho hai kinh can và thận được ôn ấm và thông thoáng. Trong thành phần hóa học, mã tiền có chứa strych – nin là chất có tác dụng làm hưng phấn thần kinh trung ương, trung tâm cảm giác của vỏ đại não và tủy sống, do đó cũng làm hưng phấn trung tâm hoạt động tình dục.

Rượu trắng để dẫn thuốc, thông lạc bổ dương. Cam thảo, đường phèn và mật ong để điều hòa các vị thuốc, trợ giúp tỳ vị, dưỡng âm sinh tân và tạo nguồn sinh hóa.

Chú ý: Loại rượu này nên uống từ ít đến nhiều, tuyệt đối không được uống quá mức. Khi dùng, cần phối hợp với các biện pháp trị liệu khác về tâm lý tinh thần để làm tăng hiệu quả nên giảm dần lượng rượu, không nên uống lâu ngày. Nên ăn giảm chất cay, ăn nhiều hoa quả và thịt.

Theo Th.S Hoàng Khánh Toàn