Bánh Dẻo

Nguyên Liệu:

Nước đường:
1kg 330gr đường (6 3/4 cups)
4 cups nước

Trộn đường với nước cho tan đường, nấu khi bắt đầu sôi lên thì timer cho sôi thêm đúng 10 phút lửa vừa, bắc ra, lấy miếng vải đậy lên và đậy nấp lại cho nguội. Muốn cho bánh ngon thì nấu đường trước 2- 3 ngày, đường càng để lâu bánh càng ngon.

Bột Bánh
1 gói bột (1 lb) Glutinous-Fried hiệu Globe & Gà trống
1.5 litre nước đường (6 cups) để lâu vẫn mềm, nếu ăn ngay thì làm
với 1.250 litre (5 cups) thì dai hơn
1/2 quả chanh
1 Tbps sunflower oil
2 giọt nước hoa bưởi (concentrate) or 1- 2 tsps thứ pha rồi

Trộn đều, rây bột vào dùng cái whisk đánh thật nhanh và đều cho khỏi có óc trâu. Đổ ra cái tray cho khô lại 1 tí (khoảng 30 phút trở lên), nhớ để cho bột nở ra rồi với đóng khuôn được. Chia ra tùy theo khuôn mình làm lớn hay nhỏ, cứ 2 phần bột thì 1 phần nhân hay là 1 phần bột, 1 phần nhân. Tùy ý mình thích ăn nhiều bột hay nhiều nhân.

Nhân bánh:
1 gói đậu xanh 400gr (14oz)
350- 400gr đường (14oz) tùy ý
200ml sunflower oil (5 fluid oz)
1/2 tsp muối
4 gói vanilla
2 giọt nước hoa bưởi (concentrate) hay 1- 2 tsps pha rồi

Những thứ sau đây trọng lượng tuỳ ý:
Mè rang
Mứt bí
Mứt sen
Hat dưa hay là sunflower seeds rang

Cách Làm:

Đậu xanh ngâm cho mềm, hấp lên, để nguội. Xay ra rồi trộn chung với những vật liệu làm nhân. Vo tròn bằng quả chanh nhỏ, bọc bột bên ngoài, lăn vào bột áo. Rắc bột thật nhiều vào khuôn trước khi nặn bánh vào, ấn xuống và nhớ ấn kỹ 4 góc thì bánh sẽ được rõ nét hơn.

Chú ý:
* Đừng có sài plastic film để gói bánh dẻo, hình bánh sẽ bị xẹp lại. Phải sài loại giấy bóng kiếng dầy.
* Nếu không thích ngọt thì bớt đường trong nhân chứ đừng nên bớt đường trong nước đường.

Phần phụ đề:
– Các bạn hảy theo đúng cân lượng khi nấu nước đường. Khi nồi nước đường sôi, thì canh thời giờ (timer exact) 10 phút. Quan trọng! không được nấu mau hơn hay lâu hơn.
– Mua đúng hiệu gói bột theo hình chỉ dẫn (ở trên). Nhưng lưu ý, tuy là đúng hiệu nhưng đôi khi gói bột vẩn có vấn đề ở phẩm chất và cân lượng, nên sẽ gây nên trở ngại là bột bị nhảo không ấn bánh được. Nếu gặp trở ngại này các bạn hảy để khay bột chờ lâu hơn, có khi vài tiếng đồng hồ. Nếu bột vẩn nhão thì cho thêm chút bột khô vô nhồi là được.
– Khi cho bột vô trộn, các bạn sẽ thấy là bột sền sệt như kem bánh choux, chứ không phải ráo như bột bánh bao đâu. Để yên như vậy chờ chút bột nở là sẽ ráo, và ấn bánh được. Quan trọng! vì nếu khi mới trộn mà bột đã ráo, thì coi như bánh sẽ bị cứng sau vài ngày.  
– Nên thử bằng số lượng ít khi tập làm. Theo công thức sau: làm ra 6- 7 cái bánh.
– 1 1/4 cup bột + 1 3/4 cup nước đường + 1muỗng ca phê dầu ăn+ chút nước chanh + nước hoa bưởi.
– Néu muốn pha màu thì cho giọt màu vô nước đường khi trộn bột
– Phần dầu ăn các bạn có thể dùng dầu Bắp cũng O.K.
– Phần nhân các bạn có thể bỏ lên bếp sên cho ráo nếu muốn. Có thể tán nhuyển Sầu Riêng cho vô. Hoặc làm bằng nhân Khoai Môn, nhân Dừa…