Bún bò Huế

Cách xào xả ớt:

Quan trọng là làm ớt xả. Chuẩn bị những thứ nầy:
1. 1 bịch xã bằm
2. 1 bịch hành hương khoảng 1lb (Củ hành đỏ loại nhỏ của VN)
3. 1 hộp tỏi lột sẳn
4. 4 gói ớt khô miếng
5. 2 gói ớt bột màu
6. 1 vài trái ớt tươi jalapeno (rửa sạch, bỏ hột, thái miếng mỏng dài bằng 1 đốt ngón tay) – optional
7. dầu ăn
Hành mua về lột vỏ xay nhuyễn để 1 bên.
Hành mua về lột vỏ xay nhuyễn để 1 bên.
Tỏi củng xây nhuyển khoảng 1/2 chén. Thí dụ như 1 tô hành xây nhuyển thì khoảng 1 chén tỏi lưng. Lấy đó làm căn bản rồi tự chia ra. Ớt khô với ớt miếng bỏ vô tô trộn chung lại…
Bắc chảo dầu lên cho nóng canh dầu vưà đủ ngập hanh tỏi khi dầu nóng bỏ hành vô phi trước khi phi hành vưà vàng tới bỏ tỏi vô phi tiếp khi tỏi và hành vưà vàng thì bỏ xả vô, bỏ ớt jalapeno vô… Tất cả thấy vàng thơm thì lấy cái rây lược dầu nóng vô tô ớt mà minh trộn khi nãy. Món ớt nầy có thể ăn ớt bò Huế lại có thể làm ớt satế vì nó có mùi thơm của hành, tỏi, xả rất là thơm. Nên làm số lượng nhiều để dành ăn hay nấu đồ ăn bỏ vô củng thơm ngon. Sau khi lược dầu vô ớt thì đổ xác ngược vô chảo đảo thêm vài bận cho nó ráo dầu… Xong xác xả đó để nguội bỏ vô hủ để tủ lạnh để dành nấu bún bò Huế hay ăn nuớc mắm sống bỏ xả ớt đó vô cũng ngon….
– OK! phần quan trọng là ớt xả đã làm xong…

Vật liệu:
1.   Thịt bắp bò loại có gân có thịt (Bắp chuối bò luộc bỏ nước dơ để vô rổ).
2.   Giò heo mua loại gần móng chân (loại nầy ngon vì không thịt không mỡ chỉ có gân bọc da thôi).
3.   Huyết (xắt vuông luộc sơ bỏ vô – optional)
4.   Hành tây, ngò, rau răm, giá rau muống hay bắp chuối (optional)
5.   Mắm ruốc, mắm tôm
6.   Xả cây 1 bó lớn (có lá xả càng thêm thơm)
7.   Xương gà hoặc xương heo
8.   Củ cải trắng (optional)
9.   Đường, muối, nước mắm ngon hiệu 3 con cua
10. Chanh và bún sợi lớn loại ăn bún bò Huế.

Bắc nước sôi lên luộc bún vì sợi nó to luộc hơi lâu. Cứ để đó cho tới khi thấy nó nở to ra gần bằng đầu chiếc đủa lấy tay bấm thử hay ăn thử thâý chín đổ ra rổ xả lại nứoc lạnh xong để ráo.

Cách nấu soup:
Giò heo mua về cạo rửa cho sạch cho hết mùi hôi rồi bỏ vô luộc cho ra hết nước dơ. Nếu muốn hầm nó cho nước soup thì luộc ít nhất 2 lần. Còn không thì luộc riêng… Xương gà hay heo luộc bỏ nước dơ để ráo.
Bắc nồi nước lèo, đợi sôi vặn lửa riu riu bỏ bắp bò, xương heo hay gà, hay giò heo vào, nếu cảm thấy luộc bỏ nước dơ và sạch sẻ thì bỏ vô chung luôn cũng được. Sau đó lột 1 củ hành tây lớn bỏ vô. cho 1 củ cải trắng lớn hầm chung với xương cho ra nước ngọt (bí quyết của củ hành và củ cải chẳng những làm cho ngọt nước mà còn lọc cho nước lèo được trong). Xắt xả thành từng khúc khoảng 1 gang tay rồi đập dập, cột lại thành bó cho gọn lại, bỏ vô nước lèo. Hầm xả càng nhiều càng tốt. Hầm ít nhất là 2 tiếng, nhớ trong lúc hầm, bỏ khoảng 2 muổng canh đường, 1 muổng cafe bột ngọt (optional) và 1/2 muổng canh muối để nêm nếm cho vừa.

Trong lúc hầm xương thì hãy chuẩn bị các món rau. Rửa giá, rau muống, bắp chuối để ráo nước xong sắp lên dĩa. Hành tây xắt lát mỏng. Hành lá, rau răm và ngò xắt nhuyển trộn chung để riêng. Xắt chanh miếng vưà ăn bày ra một dĩa nhỏ.

Sau khi xương soup hầm xong nêm nếm lại vưà ăn. Trong lúc hầm xương nhớ canh thịt bắp bò vưà chín tới lấy ra để nguội. Nước soup vớt củ cải, củ hành, xả và xương bỏ đi. Giò heo vớt ra xong, nêm tí mắm ruốc vô nước lèo cho vưà ăn sau đó bỏ khoảng 2 or 3 muổng “ớt satế xả” hồi nảy vô rồi quậy lên rồi nêm nếm lại cho vưà ăn.

Thịt bắp vớt ra để nguội sắt vưà miệng ăn. Xong phi dầu tỏi cho thơm bỏ thịt vô xào, cho vào thịt khoảng 1 muổng canh đường, 1/2 bột ngọt (optional), 2 muổng cafe mắm tôm, và khoảng 3 muổng canh nước mắm hiệu 3 con cua. và đừng quên bỏ khoảng 1 or 2 muổng ớt vô cho có mầu tuỳ ăn cay nhiều hay ít. Xào tất cả lên cho đều để thịt được thấm, nếm thấy thịt mằn mặn là được. Nếu ăn liền thì đổ tất cả thịt đó vô nồi soup cho được nóng. Thông thường để thịt riêng rồi khi ăn tới đâu múc tới đó.

Trình Bày:
Cho bún vô tô, bày thịt, huyết trên mặt bún, chan nước soup lên, xong bỏ hành tây, hành lá, rau răm xắt nhỏ, và ngò lên trên. Dọn ra với dĩa rau giá, bắp chuối, rau muống, vài lát chanh, và 1 ít mắm tôm.